Từ mai tỉnh Hồ Bắc hết phong tỏa

Chính quyền Hồ Bắc dỡ bỏ toàn bộ lệnh hạn chế đi lại trong và ngoài tỉnh từ ngày 25/3 sau hai tháng phong tỏa.

Theo Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc, riêng thành phố Vũ Hán với 11 triệu dân, tâm dịch Covid-19, lệnh phong tỏa sẽ kết thúc vào ngày 8/4. 

Những người được xác nhận khỏe mạnh, với mã y tế được giới chức cấp, có thể rời Hồ Bắc từ 0h ngày 25/3. Trong tuần qua, năm ngày liên tiếp Hồ Bắc không ghi nhận ca nhiễm nào (18/3-23/3) khiến chính quyền từng bước nới lỏng lệnh phong tỏa, cho phép người dân đi lại trong tỉnh và trở lại làm việc. Tuy nhiên, các trường học vẫn tiếp tục đóng cửa.

Nhiều người lao động Hồ Bắc chuẩn bị hành lý đến ga tàu ở thành phố Yichang khởi hành đi Thâm Quyến vào ngày 23/3. Ảnh: AFP. 

Nhiều người lao động Hồ Bắc chuẩn bị hành lý đến ga tàu ở thành phố Yichang khởi hành đi Thâm Quyến vào ngày 23/3. Ảnh: AFP. 

Theo các chuyên gia y tế Trung Quốc, việc dỡ bỏ phong tỏa "được xem là dấu hiệu quan trọng cho thấy đất nước đã giành chiến thắng trong cuộc chiến" chống lại kẻ thù vô hình Covid-19. Tuy nhiên Trung Quốc cũng đang đứng trước nguy cơ "nhập khẩu" người bệnh từ bên ngoài.

Ủy ban Y tế Quốc gia cho hay trong 78 ca nhiễm mới được công bố sáng 24/3, 74 trường hợp nhiễm virus từ bên ngoài Trung Quốc, gần gấp đôi ngày trước đó. Đây là mức cao nhất về số ca nhiễm ngoại nhập kể từ khi Trung Quốc thống kê dữ liệu này vào đầu tháng ba. Trong bốn ca nhiễm mới trong nước, chỉ có một ca là tại Vũ Hán. 

Trung Quốc hiện siết chặt các quy định nhập cảnh nhằm ngăn chặn "làn sóng lây nhiễm thứ hai" với nhiều biện pháp nghiêm ngặt như bắt buộc cách ly 14 ngày, phải đăng ký khai báo lịch sử dịch tễ, nếu phát hiện gian dối sẽ có nguy cơ bị phạt tù. 

Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh của Trung Quốc cũng đang chuyển sang hướng ngăn chặn cả tình trạng tái nhiễm trong nước, tránh nguy cơ xuất hiện ổ dịch rải rác ở các địa phương. Chính quyền trung ương đã yêu cầu các địa phương phải báo cáo ca nhiễm mới hàng ngày một cách minh bạch và mọi hành vi che đậy, gian dối trong thống kê sẽ bị "trừng phạt nghiêm khắc".

Trước đó, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, chính quyền đã phong tỏa thành phố Vũ Hán vào ngày 23/1 và sau đó là toàn tỉnh Hồ Bắc, cách ly gần 60 triệu dân. Đây được xem biện pháp mạnh tay chưa từng có tại Trung Quốc. Kể từ đó, tỉnh này đã áp dụng các quy định nghiêm ngặt như cấm phương tiện giao thông, người dân được lệnh ở trong nhà và chỉ ra ngoài ba ngày một lần để mua nhu yếu phẩm.

Vũ Hán cũng xây dựng và thiết lập hàng loạt bệnh viện dã chiến nhằm đối phó với dịch bệnh. Hiện các bệnh viện dã chiến Vũ Hán đã đóng cửa sau khi hoàn thành nhiệm vụ điều trị cho hàng chục nghìn bệnh nhân. 

Trung Quốc ghi nhận 81.171 ca nhiễm, trong đó 3.277 người tử vong, 73.159 trường hợp hồi phục và đã được xuất viện. Trong khi đó, các nước trên thế giới như Italy, Tây Ban Nha, Mỹ, Iran, Đức, Pháp, số ca nhiễm và tử vong tăng mạnh. Toàn cầu có hơn 381.000 ca mắc nCoV và 16.500 người tử vong, trong đó Italy là quốc gia có số người chết cao nhất với hơn 6.000. 

Sơn Nam (Theo Global Times)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
2688 *