Nữ sinh chuyển tiếp ba chặng mới về được Việt Nam

Sau 12 tiếng bị kẹt tại sân bay Dallas (Mỹ), Đoàn Nguyễn Thanh Thảo, 18 tuổi, là một trong 20 du học sinh được bay tiếp và kịp lên máy bay ở chặng thứ hai trước lúc cất cánh 10 phút. 

Thanh Thảo, sinh viên năm nhất Đại học Louisiana, Mỹ, cảm thấy bất an khi số ca Covid-19 liên tục tăng theo cấp số nhân. Đến ngày 20/3, Mỹ có hơn 14.000 trường hợp mắc bệnh, 218 người chết.

Sau khi trường cho nghỉ và ký túc xá thông báo đóng cửa, ý định về Việt Nam xuất hiện trong đầu Thanh Thảo. Nếu Louisiana bị phong tỏa, cô không có khả năng tự cung cấp hoặc tích trữ đồ ăn trong thời gian dài vì không có phương tiện đi lại. Bên cạnh đó, chi phí nằm viện ở Mỹ quá đắt đỏ, bảo hiểm của Thảo lại không hỗ trợ chữa Covid-19.

Sau khi cân nhắc, Thảo mua vé máy bay, quyết định trở về Việt Nam. "Tôi không chịu được cảm giác bố mẹ hàng ngày thấp thỏm, lo lắng. Tôi vẫn muốn khi khó khăn được gần gia đình, nhìn người thân mạnh khỏe và vượt qua dịch bệnh", nữ sinh trải lòng.

Thanh Thảo (bên trái) chụp cùng bạn khi học ở Mỹ. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thanh Thảo (bên trái) chụp cùng bạn khi học ở Mỹ. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

6h sáng 22/3 (khoảng 18h Việt Nam), Thanh Thảo bay từ Louisiana đến Dallas (bang Texas). Theo kế hoạch, từ Dallas, cô sẽ lên chuyến bay AA61 của American Airlines, quá cảnh ở Narita (Nhật Bản) để về TP HCM. Tuy nhiên, khi đến sân bay Dallas 15 phút, Thanh Thảo nhận tin cô không đủ điều kiện đến Narita. Đại diện American Airlines giải thích do hãng ngừng nhận khách và phía Nhật Bản không duyệt chuyến của đoàn du học sinh Việt Nam. Họ khuyên cả nhóm trở về thành phố nơi đã xuất phát.

"Tôi và các bạn không chấp nhận lý do American Airlines đưa ra nên tìm cách liên lạc với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco. Theo hướng dẫn, nhóm đã xin giấy cho phép về nước nhưng hãng bay vẫn không đồng ý", Thảo chia sẻ.

Nữ sinh tiếp tục liên lạc với Japan Airlines, được xác nhận rằng Nhật Bản vẫn cho công dân Việt Nam nhập cảnh bình thường. Cả nhóm căng thẳng, cự cãi với American Airlines đến 12h trưa nhưng vẫn không được cho lên máy bay. "Dù đủ giấy tờ cần thiết, đủ điều kiện nhập cảnh Nhật Bản và Việt Nam, tôi phải bất lực nhìn chuyến bay AA61 cất cánh", Thảo nhớ lại.

Sau khi trấn tĩnh, Thảo kiểm tra thời gian. Lúc đó, bên Mỹ là 15h, tức 5h sáng Nhật Bản. Cả nhóm đợi ở sân bay Dallas đến 19h để liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật, được phản hồi "sẽ cố hết sức để giúp cả nhóm nhưng không thể đảm bảo điều gì trong tình hình hiện tại".

Dù chưa chắc chắn, khi nhận được phản hồi của Đại sứ quán, không khí tại Dallas như giãn ra, nhóm du học sinh yên tâm và bình tĩnh hơn, chuẩn bị tinh thần ngủ tại sân bay tối đó. Họ hy vọng có thể bay chuyến AA61 ngày 23/3 với hành trình tương tự chuyến đã lỡ, đến Narita rồi về TP HCM.

Nhóm du học sinh tại sân bay Tân Sơn Nhất, sáng 24/4. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nhóm du học sinh tại sân bay Tân Sơn Nhất, sáng 24/4. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Đến 20h15, một tiếp viên của American Airline thông báo hãng có thể hỗ trợ Thảo và cả nhóm đi Cathay Pacific với lộ trình từ Dallas qua San Francisco, quá cảnh Hong Kong rồi về TP HCM. Tuy nhiên, do chuyến bay cất cánh lúc 20h50 và không đủ thời gian làm thủ tục, chỉ 20 trong số 35 du học sinh được trở vể.

"Là một trong 20 người may mắn hơn, tâm trạng tôi lúc đó rất hỗn độn. Không có nhiều thời gian để chần chừ, tôi và các bạn vội vàng tạm biệt nhau, dặn dò giữ liên lạc và hẹn gặp lại khi đã bình an ở Việt Nam", Thanh Thảo nhớ lại.

Đến sân bay San Francisco lúc 23h10 tối 22/3, Thảo chỉ có 45 phút để làm thủ tục chuyển tiếp máy bay. Lúc này, 5 thành viên trong đoàn phát hiện vé bị sai sót, phải sửa gấp để kịp xuất phát chặng tiếp theo. "Thật may, lúc 0h5, cả nhóm vẫn kịp lên máy bay an toàn", nữ sinh kể.

Hạ cánh tại Hong Kong lúc 7h10 sáng 24/4 (6h Việt Nam), Thảo làm thủ tục quá cảnh, chuyển tiếp chuyến bay sau đó một tiếng rưỡi để về TP HCM. Lúc đó, cô nhận tin những bạn bị kẹt lại Dallas hôm trước cũng đi hành trình tương tự, sáng 25/3 sẽ về đến Việt Nam.

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh và khai báo y tế tại sân sân bay Tân Sơn Nhất, hiện Thảo và mọi người trong nhóm đã về khu cách ly tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM.

"Trở về Việt Nam sau một hành trình dài, tôi biết bản thân rất may mắn. Tôi và các bạn trong đoàn sẽ chấp hành nghiêm túc, trung thực khai báo y tế tại khu cách ly, đồng thời đóng góp cho đất nước chống dịch trong khả năng cho phép", nữ sinh khẳng định.

Thanh Hằng

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
7656 *