Bị phạt 33.000 USD vì đi hộp đêm khi đang cách ly

Giới chức cho rằng hành động rời khỏi nhà trong thời gian tự cách ly của người đàn ông Đài Loan là 'nguy hại' và quyết định áp mức phạt tối đa 1 triệu Đài tệ.

Nhân viên tiến hành khử trùng một khu vực ở thành phố Đài Bắc. Ảnh: AFP. 

Nhân viên khử trùng một khu vực ở thành phố Đài Bắc. Ảnh: AFP

Người đàn ông không được công khai danh tính, đang trong thời gian tự cách ly bắt buộc 14 ngày tại nhà sau khi trở về từ Đông Nam Á, bị bắt gặp tiệc tùng khi cảnh sát đi kiểm tra tại một hộp đêm ở thành phố Đài Bắc hôm 22/3.

Giới chức đã quyết định áp dụng mức phạt nặng nhất có thể với anh ta bởi hành động này bị cho là "nguy hại". 

"Những người đang tự cách ly bị bắt gặp đi ra những nơi đông người và không có hệ thống thông gió tốt sẽ bị đưa tới các khu cách ly tập trung và bị phạt 1 triệu Đài tệ (33.000 USD)", Thị trưởng Đài Bắc Hou Yu-ih nói. "Tôi sẽ không nương tay". 

Đài Loan được xem như hình mẫu ứng phó với dịch bệnh khi nhanh chóng hạn chế nhập cảnh đối với những người đến từ các nước có dịch và ban hành khuyến cáo y tế, được đông đảo người dân ủng hộ và áp dụng. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Đài Loan thậm chí được kích hoạt trước cả khi Trung Quốc ra quyết định phong tỏa thành phố Vũ Hán. Tuy rất gần với Trung Quốc đại lục nhưng Đài Loan mới ghi nhận 195 ca Covid-19, bao gồm hai trường hợp tử vong. 

Tuy nhiên, gần đây số ca bệnh ở Đài Loan đang có dấu hiệu tăng lên do có nhiều ca nhiễm mới ngoại nhập. Hòn đảo này hiện đã cấm nhập cảnh những người nước ngoài và yêu cầu toàn bộ người dân từ nước ngoài trở về phải tự cách ly trong hai tuần. 

Những người đang trong thời gian cách ly sẽ được theo dõi qua định vị GPS trên điện thoại và hệ thống tin nhắn, do đó cảnh sát dễ dàng phát hiện nếu có người ra khỏi nhà. 

Hồi đầu tháng, chính quyền Đài Bắc thông báo lần đầu tiên áp dụng mức phạt tối đa đối với một người đàn ông trở về từ Trung Quốc đại lục nhưng không chịu cách ly. Ông này đã bắt một chuyến tàu cao tốc và định lên chuyến bay rời hòn đảo. Ngoài ra, bất cứ người nào sử dụng phương tiện công cộng khi đang bị cách ly có thể sẽ bị phạt 2 triệu Đài tệ. 

Hướng Dương (Theo AFP)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
1594 *