Bác sĩ Vũ Hán mắc Covid-19 sau 5 ngày không có ca mới

Một bác sĩ xét nghiệm dương tính với nCoV trở thành ca bệnh duy nhất được ghi nhận ở Vũ Hán trong gần một tuần qua.

Một bác sĩ chống Covid-19 làm việc ở Cửu Giang, Trung Quốc hôm 1/2. Ảnh: Reuters.

Một bác sĩ chống Covid-19 làm việc ở Cửu Giang, Trung Quốc, hôm 1/2. Ảnh: Reuters.

Theo Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán, một bác sĩ làm việc tại Bệnh viện Nhân dân tỉnh Hồ Bắc có trụ sở ở Vũ Hán được chẩn đoán mắc Covid-19 hôm 24/3. Giới chức địa phương vẫn đang tìm nguồn lây nhiễm. Họ cho rằng không loại trừ khả năng người này nhiễm virus tại nơi làm việc.

Đây là trường hợp mắc bệnh duy nhất được báo cáo tại Vũ Hán sau 5 ngày thành phố này không có ca nhiễm mới. Trong khi đó, tỉnh Hồ Bắc đã tuyên bố dỡ bỏ lệnh hạn chế đi lại kể từ nửa đêm 25/3. Tuy nhiên, thành phố 11 triệu dân Vũ Hán vẫn cần phong toả thêm hai tuần nữa, cho đến ngày 8/4. Vũ Hán là tâm dịch cũ của Covid-19, nơi ghi nhận 2.542 ca tử vong, hơn 50.000 ca nhiễm và hơn 43.000 trường hợp đã hồi phục kể từ khi dịch bệnh xuất hiện hồi cuối năm 2019.

Tâm dịch hiện đã chuyển sang Mỹ và châu Âu, nhưng nhà dịch tễ học hàng đầu Bắc Kinh, giáo sư Li Lanjuan (73 tuổi), cảnh báo đợt bùng phát thứ hai có thể xảy ra do làn sóng ca bệnh nhập cảnh vào Trung Quốc.

Bên cạnh đó, bà Lanjuan cho biết hiện vẫn còn rất nhiều bệnh nhân được điều trị ở Vũ Hán. Vị giáo sư 73 tuổi nói với tờ People Daily: "Nhiệm vụ ở Vũ Hán vẫn chưa hoàn thành và còn nhiều bệnh nhân nguy kịch. Hơn nữa, tôi nghĩ rằng tình hình hiện nay vẫn rất khó khăn. Tôi lo các ca đến từ nước ngoài có thể gây ra một đợt dịch quy mô lớn khác ở Trung Quốc. Chúng ta liệu có thể thực hiện mọi nỗ lực để bảo vệ đất nước và ngăn chặn một trận dịch khác xảy ra hay không? Đây là một thử thách nặng nề".

Trang Global Times cũng nhận định một đợt bùng phát Covid-19 thứ hai ở Trung Quốc rất có khả năng xảy ra và "thậm chí không thể tránh khỏi" khi đại dịch đang leo thang khắp thế giới. Các lỗ hổng trong quy trình kiểm tra sức khoẻ và thiếu sót trong các biện pháp kiểm dịch đối với người nhập cảnh là những yếu tố chính có thể dẫn đến cuộc khủng hoảng sức khoẻ mới sắp tới.

Trung Quốc hiện ghi nhận hơn 81.000 ca mắc Covid-19, với 3.281 người tử vong, 73.650 trường hợp đã hồi phục và gần 1.400 người nguy kịch. Mỹ và các nước châu Âu sắp "đuổi kịp" các ca nhiễm ở Trung Quốc. Ở Italy, số người chết vì dịch bệnh thậm chí gấp đôi Trung Quốc với 6.820 ca.

Tùng Anh (Theo Asia One)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
7452 *